6 bước vệ sinh lò vi sóng hiệu quả tại nhà

by Hoàng Bằng
Muốn lò vi sóng sạch bong dầu mỡ và các vết bẩn cứng đầu, hãy áp dụng ngay 6 bước vệ sinh dưới đây.

vệ sinh lò vi sóng tại nhà

Vệ sinh lò vi sóng là công việc nên được làm thường xuyên sau mỗi lần sử dụng để đảm bảo lò hoạt động hiệu quả, tránh mùi hôi nhiễm vào thức ăn cũng như bảo vệ sự an toàn cho chính người sử dụng. Trước khi vệ sinh, bạn nên kiểm tra và khắc phục sự cố cho lò vi sóng để đảm bảo lò hoạt động tốt nhất.

Đây là công việc không quá phức tạp, bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện tại nhà. Tuy nhiên, nếu muốn việc vệ sinh được đảm bảo, nhanh chóng, đúng cách và hiệu quả thì tuyệt đối không nên bỏ qua 6 bước hướng dẫn sau đây.

Các bước vệ sinh lò vi sóng hiệu quả tại nhà

Trước khi thực hiện các bước này, bạn cần đản bảo nguồn điện đã được rút ra khỏi lò vi sóng để tránh những sự cố đáng tiếc có thể xảy ra. Sau đó, hãy làm theo hướng dẫn từng bước cụ thể dưới đây.

1. Tháo bàn xoay hoặc khay đựng của lò vi sóng

vệ sinh lò vi sóng

Việc vệ sinh lò sẽ không được sạch bóng nếu chúng ta không tháo bàn xoay hoặc khay của lò ra. Bộ phận này tháo ra rất đơn giản, bạn chỉ cần nhấc ra là được. Sau đó, lau chùi sạch sẽ chúng bằng hỗn hợp nước ấm và xà phòng.

cách vệ sinh lò vi sóng

Trường hợp vẫn không làm sạch được hết thì sử dụng hỗn hợp nước ấm + soda. Lưu ý, trong khi vệ sinh bạn cần nhẹ nhàng và cẩn thận vì bàn xoay và khay làm bằng thủy tinh rất dễ trơn trượt gây ra vỡ, đứt tay.

2. Tạo hỗn hợp vệ sinh lò vi sóng

cách vệ sinh lò vi sóng tại nhà

Hỗn hợp bao gồm: 2 -3 cốc nước + nước cốt nửa quả chanh hoặc cam (nếu không có chanh hoặc cam, bạn có thay bằng giấm) vào một cái bát. Đây là hỗn hợp đơn giản vừa có tác dụng làm sạch lò vi sóng lại sát khuẩn, tạo mùi thơm dễ chịu.

3. Đun sôi hỗn hợp vệ sinh trong lò vi sóng

mẹo vệ sinh lò vi sóng

Cho bát hỗ hợp vệ sinh vừa pha ở bước 3 vào trong lò và đun sôi trong khoảng thời gian 1 – 2 phút cho đến khi hơi nước xuất hiện bên trong thì tắt lò. Sau đó, để nguyên trong vòng 15 phút để hơi nước làm sách mùi hôi, thức ăn bám và dầu mỡ bên trong lò.

4. Lấy hỗn hợp vệ sinh trong lò vi sóng ra

mẹo vệ sinh lò vi sóng tại nhà

Sử dụng miếng đệm lót và khéo léo lấy bát hỗn hợp ra ngoài. Sau đó, đổ phần nước đi, phần cam/ chanh còn lại có thể dùng để vệ sinh chậu rửa cũng rất hiệu quả.

5. Vệ sinh bên trong lò vi sóng

hướng dẫn vệ sinh lò vi sóng

Sử dụng bọt biển thấm nước hoặc miếng vải để lau sạch bên trong lò vi sóng. Nếu vết bẩn bám chặt, bạn có thể xịt thêm một chút soda vào miếng bọt biển và chà xát. Đối với cánh cửa, bạn làm sạch bằng cách dùng hỗn hợp giấm + nước tỉ lệ 1 :1.

Lau khô lò vi sóng và lắp bàn xoay vào vị trí ban đầu.

6. Vệ sinh bên ngoài lò vi sóng

hướng dẫn vệ sinh lò vi sóng tại nhà

Lau sạch bên ngoài lò vi sóng hỗn hợp nước giấm. Bạn cần vệ sinh cả mặt trước và nút khóa của lò. Bên cạnh đó, 1 năm cần hút sạch bụi lỗ thông hơi phía sau lò từ 3 – 4 lần.

Lưu ý khi vệ sinh lò vi sóng tại nhà

  • Vệ sinh sau mỗi lần sử dụng
  • Sử dụng khăn mềm, bọt biển để làm sạch tránh các loại vải, chất cứng
  • Tránh sử dụng các chất tẩy rửa quá mạnh. Thay vào đó để đảm bảo an toàn nên dùng chanh hoặc giấm như hướng dẫn các bước phía trên.
  • Cần vệ sinh các sự cố tràn, vết bẩn khó lau chùi ngay lập tức
  • Vệ sinh cẩn thận bàn xoay hoặc khay tránh bị rơi vỡ, đứt tay

Xem thêm: Vệ sinh lò vi sóng bằng nguyên liệu có sẵn trong tủ bếp

You may also like

Leave a Comment