7 câu hỏi thường gặp về lò vi sóng

by Hoàng Bằng
Do cách thức nấu có khác các cách nấu thông thường nên đòi hỏi người sử dụng cần phải biết một số điều liên quan khi sử dụng lò vi sóng nhằm tránh tác hại

Lò vi sóng ngày càng trở nên thông dụng vì tính năng nấu nhanh, sạch sẽ, tiết kiệm của nó. Tuy nhiên, do cách thức nấu có khác các cách nấu thông thường nên đòi hỏi người sử dụng cần phải biết một số điều liên quan khi sử dụng nó để đạt hiệu quả cao và tránh hư hại cho lò.

Nấu bằng lò vi sóng (microwave) như thế nào?

Bạn nên sắp đặt thức ăn đều vào trong đĩa hoặc khay thố có nắp, thêm một ít chất lỏng như nước …nếu cần thiết; đậy đĩa thức ăn bằng nắp hay bọc lại bằng bao plastic chịu nhiệt, để hở nắp hoặc đục lỗ trên bao plastic để cho hơi nước thoát ra. Hơi nước nóng tạo ra giúp tiệt trùng trong thức ăn và làm cho thức ăn chín đều hơn.

Có thể sử dụng các loại bọc plastic chuyên dùng nấu thực phẩm. Không nấu miếng thịt lớn trong lò vi sóng vì có thể thịt bên ngoài chín nhưng trong ruột còn sống. Khuấy hoặc đảo thực phẩm giữa lúc nấu để không bỏ sót các nơi còn lạnh mà vi khuẩn còn có thể sống và giúp làm chín đều thực phẩm nấu.

Bạn có thể đo nhiệt độ của thức ăn đã nấu để biết được nhiệt độ an toàn bằng nhiệt kế hay cây nhiệt kế của lò. Khi đo, nên đặt nhiệt kế sâu vào trong thực phẩm – không để gần dầu mỡ hay xương; nên đo thử vài nơi sau khi nấu.

Không nên nấu cả khối thịt gia cầm hay cả con vì như thế sẽ có một vài nơi không chín và nhiệt độ sẽ không đủ để tiêu diệt vi khuẩn. Thực phẩm nấu bằng lò vi sóng thường giữ lại nhiều vitamin hơn các cách nấu thông thường, vì cách nấu này không làm hao hụt nhiều nước hay phải dùng đến nhiều nước.

Rã đông thực phẩm bằng lò vi sóng?

Lấy thức ăn ra khỏi bao trước khi rã đông. Không được dùng khay nhựa, khay xốp để chứa thực phẩm cần rã đông. Nấu thịt, trứng, cá hay các loại khác ngay sau khi rã đông trong lò vi sóng bởi vì khi rã đông sẽ có một phần thức ăn bị nấu trong quá trình rã đông.

Hâm thức ăn trong lò vi sóng?

Phải đậy thức ăn bằng nắp hay bọc lại bằng bọc plastic để giữ hơi ẩm và để an toàn. Phải nấu lại các thức ăn ăn liền, chế biến sẵn cho đến khi có hơi nóng. Sau khi hâm lại, có thể dùng nhiệt kế đo thực phẩm để kiểm tra lại nhiệt độ an toàn.

Sử dụng lò vi sóng thế nào là đúng cách?

Ðể tránh vung vãi thức ăn khi nấu, ta có thể đậy đĩa thức ăn lại hay dùng giấy sáp hay khăn giấy đậy, gói thực phẩm lại. Nếu ta sử dụng loại lò không có đĩa thuỷ tinh tháo rời được, thì nên dùng một đĩa thuỷ tinh khác hay khăn giấy lót phía dưới đáy để giữ cho nó sạch. Chùi rửa thường xuyên lò bằng giấy và khăn sạch.

Ðặc biệt phải lau sạch cạnh cửa lò, tránh chất bẩn bám làm cho cửa không đóng kín được. Nếu các vết bẩn đã khô, ta nấu sôi một ly nước lạnh trong vài phút hơi nước sẽ làm các vết dơ bong ra, chờ chừng 5 phút rồi lau khô. Nếu có mùi có thể dùng một muỗng bột soda pha với tách nước ấm để lau chùi bên trong.

Hay có thể dùng một phần nước cốt chanh pha với ba phần nước trong cái ly, bỏ vào lò nấu sôi từ 3-5 phút rồi để nguội và lau khô. Và không bao giờ được dùng giấy nhám hay bột nhám để lau chùi lò vi sóng.

7 câu hỏi thường gặp về lò vi sóng

Những vật dụng được và không được dùng trong lò vi sóng?

 • Chỉ nên dùng các vật dụng nấu chuyên dùng sản xuất dùng cho lò vi sóng như thuỷ tinh chịu nhiệt, sứ và các loại plastic có dán nhãn dùng được cho lò vi sóng.
 • Không dùng các loại bao nhựa giấy như: ống chứa dầu mỡ, tô chén giấy xài một lần, tô giấy chứa thức ăn liền. Các loại này có thể nóng chảy và các hoá chất có thể gây hại cho thực phẩm.
 • Chỉ dùng các loại giấy, giấy sáp… có ghi nhãn an toàn khi dùng cho lò vi sóng.
 • Không nên dùng các hộp nhựa thông thường đựng thức ăn hâm, nấu trong lò vi sóng.
 • Không bao giờ được dùng các loại ny lông mỏng, giấy báo, giấy nhôm trong lò vi sóng.

Làm sao tránh các tác hại của sóng vi sóng ?

Ðể hạn chế bức xạ sóng vi sóng khi sử dụng nên lưu ý các điều sau đây:

 • Không dùng lò khi cửa bị kẹt hay không đóng kín hoặc đã bị nứt bể. Nếu nghi ngờ sóng vi sóng bị rò rỉ nên đem đến trạm bảo hành kiểm tra lại.
 • Ðừng cho lò vi sóng hoạt động không (không có thực phẩm ), nếu nhà sản xuất đã khuyến cáo không được dùng, vì với một số lò vi sóng, đèn magnetron có thể bị hư vì năng lượng này.
 • Nếu có dấu hiệu gỉ sét bên trong lò nên đưa đi sửa chữa.
 • Người ta đã biết điện từ trường từ lò vi sóng có thể ảnh hưởng đến các máy điều hoà nhịp tim. Ðối với các loại máy điều hoà nhịp tim hiện đại có thể không bị ảnh hưởng bởi sự phát xạ điện từ trường, nhưng đa số các loại cũ đều bị ảnh hưởng. Nếu chưa rõ thì nên hỏi thêm các bác sĩ.
 • Mặc dù sóng vi sóng tạo ra nhiệt trực tiếp trên thực phẩm nhưng nó thực sự không nấu thực phẩm từ trong ra ngoài, đối với các thực phẩm dày như khối thịt thì thông thường vi sóng chỉ nấu chín khoảng 2cm bên ngoài. Sau đó nhờ nhiệt sẽ lan chậm vào trong, thực phẩm chín theo hướng này.
 • Các chỗ mà thực phẩm ẩm ướt sẽ nóng nhanh hơn các chỗ khác. Nên để thực phẩm ngay giữa lò, hay bao gói thức ăn lại hoặc nấu thêm một hay hai phút trong lò.
 • Không được dùng các loại nồi soong bằng kim loại hay bằng nhôm của lò nướng mà dùng cho lò vi sóng vì sự phản xạ của sóng vi sóng làm cho không thể nấu được và đôi khi còn làm hư lò vi sóng. Tuy nhiên hiện nay có một vật dụng bằng kim loại mới đặc biệt dùng cho lo vi sóng được cung cấp bởi nhà sản xuất và được chỉ dẫn sử dụng rất cẩn thận. Một vài loại lò vi sóng có bộ phận bảo vệ đèn magnetron cho phép sử dụng một vài loại vật dụng kim loại, và thường các loại này đều kèm theo lò do nhà sản xuất cung cấp hoặc hướng dẫn sử dụng.

Làm sao biết công suất lò vi sóng?

Thông thường các lò đều có ghi công suất của lò, nhưng nếu không có ghi, bạn có thể làm theo cách sau để biết công suất phát ra của lò: dùng một tách nước lạnh đầy, đừng đậy nắp, bỏ vào lò vi sóng mở nút cao “high” cho tới khi nước bắt đầu sôi.

Những lưu ý quan trọng

 • Không dùng lò vi sóng để chiên xào, hay hâm nóng bình sữa em bé vì không thể kiểm soát nhiệt độ lò.
 • Dùng lò vi sóng để rang bắp; sấy khô hay tiệt trùng khăn vải hoặc các vật dụng khác trong lò vi sóng có thể gây cháy.
 • Cách thử nhanh các loại thuỷ tinh có thể dùng trong lò vi sóng: ta có thể bỏ thuỷ tinh vào trong lò vi sóng trong một phút. Nếu nóng lên thì không dùng được, nếu âm ấm thì ta nấu lại một lần nữa mà vẫn âm ấm thì cũng dùng được; nếu thủy tinh không nóng mà nguội thì chắc chắn dùng tốt.
 • Lò vi sóng sẽ ngưng hoạt động khi cửa không đóng kín lại hay bị mở ra. Và hệ thống này cũng làm ngưng hoạt động lò ngay khi một trong hai khoá bị hư.

13 mẹo vặt ít ai biết đến của lò vi sóng

Dioxin có thể phát sinh khi dùng lò viba

Bác sĩ Edward Fujimoto thuộc bệnh viện Castle, Úc cho rằng: chúng ta không nên hâm nóng thức ăn khi được bọc lại bằng bao nhựa (plastic) trong lò viba, đặc biệt khi thức ăn có chứa mỡ (fat). Sự kết hợp của mỡ với chất nhựa plastic dưới nhiệt độ cao sẽ phóng thích chất dioxin vào trong thức ăn và cuối cùng vào trong những tế bào của cơ thể. Dioxin là chất gây ung thư (carcinogen) có rất nhiều tác hại đối với cơ thể. Ðể thay thế, chúng ta sử dụng những vật đựng bằng thủy tinh hoặc sành sứ để nấu hoặc hâm nóng thức ăn, hiệu quả mang lại tương tự mà lại không có chất dioxin.

BS-Th.S Huỳnh Kim Phượng (Khoa nội tổng quát 9B1, bệnh viện Chợ Rẫy)

Theo sggp.vn

You may also like

Leave a Comment