Chuẩn đoán và khắc phục lỗi phổ biến của lò vi sóng

by Hoàng Bằng
Sau đây là một số lỗi thường gặp khi sử dụng lò vi sóng mà bạn cần biết để xử lý kịp thời:

Bên cạnh lỗi lò vi sóng mất sóng do đứt cầu chì, khi sử dụng chúng ta còn bắt gặp nhiều lỗi phổ biến khác. Kỳ này, trung tâm sẽ giúp bạn phát hiện, chuẩn đoán và tự khắc phục các lỗi thường gặp của lò tại nhà một cách đơn giản, tiết kiệm nhất.

Các lỗi phổ biến của lò vi sóng và cách khắc phục

1. Lò vi sóng không hoạt động

Nguyên nhân và xử lý: Cầu chì cao áp

lo-vi-song-4

Cầu chì cao áp (khoanh tròn)

Cầu chì (còn gọi là cầu chì cao áp) là một thiết bị an toàn để ngắt dòng điện nếu điện áp tăng quá mạnh, để bảo vệ lò vi sóng. Điều đầu tiên bạn nên làm khi lò vi sóng không hoạt động là kiểm tra cầu chì của nó. Thay thế cầu chì (gọi thợ sửa), giá khoảng 100.000 đồng. Công tắc cửa (cửa kính của lò đã gắn một công tắc ngắt nguồn điện): Công tắc cửa bị lỗi cũng làm cho lò vi sóng không hoạt động. Kiểm tra công tắc cửa lò vi sóng và nếu nó bị hỏng, hãy gọi thợ đến nhà để thay thế.

Xem thêm>> Hướng dẫn khắc phục lò vi sóng không hoạt động

Đĩa xoay không xoay

Xử lý: Trục xoay và vòng xoay

lo-vi-song-3

Trục xoay và vòng xoay

  • Kiểm tra khớp nối nhựa bên dưới khay
  • Kiểm tra vòng và con lăn xem có bị lệch hoặc kẹt vì bám bẩn không
  • Kiểm tra xem đĩa có đặt đúng trên trục xoay hay không
  • Nếu động cơ trục xoay bị hỏng, cần phải gọi thợ chuyên nghiệp

Thấy tia lửa lóe sáng trong buồng lò

Xử lý:

  • Đảm bảo rằng dụng cụ bỏ trong lò không có chất kim loại hoặc nhôm
  • Dư lượng thực phẩm hoặc vỏ bọc thức ăn, hoặc dụng cụ nấu có hoa văn tráng kim loại hay thậm chí các đốm bong men tráng trong khoang buồng lò đều có thể gây ra tia lửa điện. Do vậy, lau chùi khoang lò thường xuyên;
  • Thay thế vỏ bọc thức ăn – lưu ý chỉ dùng vỏ bọc được nhà sản xuất khuyến cáo dùng cho lò vi sóng và không dùng dụng cụ nấu có chứa kim loại. Nếu men tráng trong lò bị bong, cần gọi thợ đến sơn lại.

Bảng điều khiển không hoạt động/ hoạt động không chính xác

Xử lý: Bảng điều khiển không hoạt động hoặc hoạt động không chính xác có thể do bảng điều khiển bị ẩm ướt, cần phải để vài ngày cho khô. Lưu ý tránh xịt nước rửa gần bảng điều khiển. Nếu bảng điều khiển không bị ẩm, hãy kiểm tra xem có bị côn trùng làm hư hại không. Côn trùng, đặc biệt là gián, rất thích sự ấp áp của bảng mạch. Do vậy, nên gắn lưới ở lỗ thông hơi để ngừa gián chui vào trong lò. Có thể do côn trùng (gián) đã lọt vào làm tổ trong máy qua lỗ thông khí.

Lò vi sóng hoạt động nhưng thức ăn không nóng

Xử lý: Magnetron – bộ phận phát ra vi sóng

lo-vi-song-4

Magnetron – bộ phận phát ra vi sóng

Nếu bạn nghe thấy tiếng ồn ù ù bất thường, thì nguồn magnetron (bộ phận phát ra vi sóng) hoặc các module điện tử khác có thể đã bị hỏng. Lỗi này không dễ khắc phục, bạn phải gọi thợ. Chi phí sửa lỗi này tùy vào mức độ hư hại của máy, nhưng giá từ 300 nghìn đồng trở lên.

Lưu ý: Điện áp trong lò vi sóng rất cao và có thể làm bạn sốc điện nghiêm trọng, thậm chí sau khi bạn đã ngắt nguồn điện. Do đó, đừng tự mở máy hoặc các khu vực đã được gắn xi. Khi không chẩn đoán được những lỗi thông thường như đã nói ở trên, bạn nên gọi thợ đến sửa hoặc cân nhắc mua một chiếc lò vi sóng mới.

Theo vnreview.vn

You may also like

Leave a Comment