Điểm tên 7 lỗi thường gặp khi dùng lò vi sóng

by Hoàng Bằng
Khi sử dụng lò vi sóng, bạn cần chú ý những sự cố, lỗi thường gặp để có cách phòng tránh và khắc phục kịp thời giúp đảm bảo an toàn và hiệu quả nhất.

Lò vi sóng không nóng:

Nguyên nhân là do thao tác điều khiển của bạn chưa đúng, cửa lò chưa đóng chặt, phích cắm điện không tiếp xúc tốt với ổ hoặc bị lỏng. Bạn nên kiểm lại thao tác điều khiển, tham khảo sách hướng dẫn sử dụng, cửa lò phải được đóng chặt và dứt khoát, phích cắm và ổ cắm điện phải được tiếp xúc tốt để tránh trường hợp lỏng không điều kiện.

Chi tiết hướng dẫn: Khắc phục lò vi sóng không nóng hiệu quả nhất

7 lỗi thường gặp khi dùng lò vi sóng

7 lỗi thường gặp khi dùng lò vi sóng

Lò vi sóng không hoạt động, mất nguồn:

Nguyên nhân là do cầu dao điện bị hỏng, ổ cắm điện bị cháy hoặc phích cắm chưa tiếp xúc tố với ổ cắm, dây điện của máy có thể bị đứt hoặc phích cắm bị chảy ra do không tiếp xúc tốt lâu ngày. Đầu tiên bạn nên kiểm tra lại nguồn điện trong nhà như kiểm tra lại cầu dao hoặc cắm máy sang ổ điện khác. Tiếp tục kiểm tra dây điện, phích cắm điện của lò vi sóng xem có bị cháy, chay ra nếu chảy hoặc cháy bạn có thể thay thế bằng cách mua những phích cắm đó ở các tiệm đồ điện gần nhà. Phích cắm điện luôn luôn phải tiếp xúc tốt với ổ cắm, không được lỏng.

Hướng dẫn: Khắc phục lò vi sóng không hoạt động

Lò vi sóng không quay, đèn không sáng:

Nguyên nhân là do bánh xe xoay đĩa hoặc trụ xoay chưa khớp nhau, có thể bị vướng, bị kẹt. Cửa lò chưa được đóng chặt hoặc chưa sát. Đèn không sáng cũng tương tự như lỗi không quay đĩa cách cửa lò có thể đóng chưa sát, bị hở. Bạn lấy bánh xe và trự xoay ra khỏi lò, vệ sinh sạch sẽ rồi ráp lại cho khớp, nên đóng chặt cửa lò và dứt khoát. Sau khi kiểm tra những vấn đề trên bạn nên cho máy vận hành lại một lần nữa.

Lò vi sóng có tiếng kêu lạ, kêu to:

Nguyên nhân là do bánh xe xoay đĩa và trụ xoay chưa khớp với nhau, lò vi sóng không được cân bằng, khập khiễng. Khi lò có tiếng kêu lạ bạn hãy kiểm tra lại phần trụ xoay và phần bánh xoay đĩa, phải ăn khớp với nhau, nếu không khớp hoặc trượt khớp sẽ gây ra tiếng kêu. Rồi kế đến bạn xem vị trí để lò phải được cân bằng không được khập khiễng.

Lò vi sóng bị đánh lửa:

Nguyên nhân là do tấm bảo vệ bộ phận phát sóng bị thực phẩm bám vào hoặc dầu mỡ thấm quá nhiều, vật dụng trong lò: không được có kim loại hoặc được trang trí bằng kim loại. Bạn nên kiểm tra lại vật dụng sử dụng trong lò. Trường hợp vật dụng sử dụng trong lò như chén, đĩa được trang trí hoa văn, tốt nhất tránh sử dụng có các trang trí hoa văn lấp lánh. Tấm bảo vệ bộ phận phát sóng phải được vệ sinh sạch sẽ, không được bám thực phẩm quá nhiều, khi tấm bảo vệ có màu vàng sậm, thực phẩm bám nhiều hoặc bị cháy thì bạn nên tháo ra và thay mới ngay (tấm bảo vệ này được gắn bên phải ngay vách lò gần vị trí bóng đèn hình dạng giống như một tấm giấy cứng). Bạn có thể mua tấm bảo vệ mới tận trung tâm bảo hành, lưu ý khi đi mua bạn nên mang theo mẫu hoặc ghi lại model máy.

Một trường hợp khác là bạn dùng đồ kim loại để đựng thực phẩm và cho vào lò vi sóng. Điều này sẽ dẫn tới hiện tượng xuất hiện tia lửa, tia sáng trong lò vi sóng.

Lò ngưng giữa chừng

Nguyên nhân là do có thể ổ cắm điện lòng, sau khi chạy một lát thì phích và ổ điện tiếp xúc không tốt nữa. Cũng có thể bạn đã chọn chương trình nướng hoặc ra đông (xả tuyết): một số đời máy có chế độ ngưng giữa chừng để người dùng lật mặt thực phẩm khi nướng hoặc đổ nước khi ra đông. Nguyên nhân khác thường gặp nữa là lò đặt tại vị trí thoát nhiệt không tốt, bị các vật dụng khác che mất những khe thoát nhiệt làm lò không thoát được nhiệt nên bộ phận bảo vệ tự động ngắt. Nên để lò nơi thoáng, tránh bị kín những khe thoát nhiệt bên hông lò và trên nắp.

Người dùng bị giật khi sử dụng lò

Lò vi sóng được trang bị một phích cắm tiếp đất nhằm tránh nguy hiểm do bị giật điện, lò vi sóng phải được tiếp đất đúng quy định. Nếu đường điện nhà bạn không được trang bị dây tiếp đất, bạn có thể tự làm riêng dây tiếp đất cho thiết bị bằng cách dùng một đoạn dây điện, hai đầu dây điện được tuốt vỏ, một đầu nối vào vỏ của máy (bạn nới lỏng một con vít sau lưng máy, nối dây điện vào rồi siết chặt lại). Đầu còn lại bạn nối vào thanh sắt rồi đóng thật sâu xuống đất. Lưu ý: phải ăn xuống đất, dùng bút thử điện lại sau khi hoàn thành.

Sau khi kiểm tra các nguyên nhân trên bạn vận hành lại một lần nữa nếu máy vẫn chưa hoạt động, bạn nên liên hệ trung tâm TT Kỹ thuật Điện tử Thành Công để được tư vấn và sửa chữa lò vi sóng kịp thời.

You may also like

Leave a Comment