Chỉ cần chuẩn bị một chiếc đĩa CD cũ bạn đã có thể tự làm thí nghiệm hóa học tại nhà với lò vi sóng rất thú vị và đơn giản nhé.

Làm thí nghiệm hóa học với lò vi sóng và đĩa CD

1. Dùng đĩa CD hoặc đĩa CD-R hỏng, đặt nó dựa vào một chiếc ly hoặc cốc giấy rồi cho vào lò vi sóng.

Làm thí nghiệm hóa học với lò vi sóng và đĩa CD

2. Hẹn giờ cho lò vi sóng khoảng 5 đến 7 giây trước khi khởi động lò.

3. Hãy chắc chắn rằng lò được đặt trong một không gian thoáng, gần cửa sổ giúp lò thoát khí nhanh khi đĩa CD bắt đầu có khói.

Làm thí nghiệm hóa học với lò vi sóng và đĩa CD

4. Ngắm hiện tượng xảy ra trong lò:  Nhôm nóng từ đĩa CD tạo ra một cơn bão điện rất nhỏ tạo ra hiện tượng như sét và tia lửa. Bạn có thể quan sát tất cả hoạt động này thông qua các cửa lò.

lò ví sóng 5

5. Chờ một vài giây trước khi lấy đĩa CD ra khỏi lò. Chỉ cần 5 giây cũng đủ để đĩa CD tạo ra dòng điện, vì vậy bạn không nên chạm tay ngay vào đĩa việc này có thể làm bạn bị bỏng vì dòng điện có thể đốt cháy tay bạn. Và hãy nhớ rằng, đừng hút khí từ trong lò, khí này rất độc và ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

làm thí nghiệm hóa học lò vi sóng và đĩa CD

6. Quan sát các lớp của đĩa CD. Chú ý các mô hình khác nhau và con đường khắc trên các vật liệu kim loại tạo ra các hình nhỏ rất thú vị.

Chú ý:

Đừng đặt thời gian quá lâu, thời gian khoảng 5 giây là đủ giúp bạn quan sát được hiện tượng xảy ra. Nếu thời gian lâu hơn khoảng 10-20 giây có thể sẽ khiến đĩa CD bị bốc cháy và ảnh hưởng trực tiếp đến “sức khỏe” của lò vi sóng.

Tuyệt đối không được hít khói từ đĩa CD bị cháy

Đảm bảo đủ khả năng thực hiện thí nghiệm này, vì nếu không cẩn thận bạn sẽ phá hủy lò vi sóng và các thiết bị khác trong nhà nếu như lò vi sóng bị bốc cháy.

Nên sử dụng đĩa CD trống để thực hiện thí nghiệm.

(Phải hết sức chú ý khi làm thí nghiệm này, người lớn không nên cho trẻ em nhìn thấy để tránh chúng học theo dẫn tới nguy hiểm khi dùng lò vi sóng)

You may also like

Leave a Comment