Lò vi sóng kèm nướng: Vừa đắt vừa nhanh phải sửa

by Hoàng Bằng
Lò vi sóng kèm nướng không hề tối ưu, tiện dụng như quảng cáo. Loại lò này vừa đắt lại hay gặp lỗi tốn nhiều phí sửa chữa của người dùng.

lovisongkemnuongbosch

Lò vi sóng kèm nướng Bosch giá > 10 triệu

Từ những ngày đầu ra mắt, loại lò vi sóng kèm nướng đã gây ra một cơn sốt “nhẹ” trên thị trường Việt Nam. Các hãng sản xuất như Sharp, Panasonic, Sanyo, Electrolux, LG… đều sản xuất thêm các loại lò vi sóng có thêm chức năng nướng. Nhà sản xuất đã kết hợp chức năng nướng (Grill) với chức năng vi sóng (Microwave) trong cùng một sản phẩm. Do được quảng cáo về những ưu điểm loại lò tích hợp này mang lại, giá lại rẻ hơn nếu mua 2 chiếc lò riêng biệt, tâm lý người dùng Việt Nam thích mua 1 sản phẩm tích hợp để được sử dụng nhiều chức năng. Tuy nhiên, để sử dụng hết chức năng của một chiếc lò vi sóng thường thôi cũng chưa xuể đâu nhé!

Sau một vài năm có mặt trên thị trường hiện tại lò vi sóng kèm nướng không còn được khách hàng chọn mua nhiều vì trên thực tế sử dụng thiết bị tích hợp này không đạt hiệu quả như mong đợi. Muốn sở hữu một thiết bị lò vi sóng kèm nướng tốt thì bạn nên mua những sản phẩm của các thương hiệu nhập khẩu như Teka, Fagor, Bosch,…nhưng giá mỗi thiết bị lên đến hơn 10 triệu đồng ngang ngửa với giá mua rời từng loại nên hãy cân nhắc thật kỹ nếu quyết định mua loại lò tích hợp này.

1/ LÒ TÍCH HỢP CÓ CHỨC NĂNG NƯỚNG KÉM

cautaolovisongkemnuong
Cấu tạo lò vi sóng kèm nướng

Lò vi sóng và lò nướng là hai loại thiết bị có chức năng khác nhau. Lò nướng làm chín thức ăn bằng nhiệt điện trở từ các thanh nhiệt trên, dưới lò. Còn lò vi sóng lại sử dụng sóng cao tần (sóng viba) để làm chín thức ăn từ bên trong. Khi lò vi sóng thích hợp lò nướng thì thanh nhiệt chỉ ở phía trên do ở phía dưới cần diện tích để đặt đĩa quay của lò vi sóng. Cũng chính vì thiết kế này, chức năng nướng đi kèm sẽ kém đi, nhiệt độ nướng yếu nên làm chín thức ăn cần mất nhiều thời gian hơn.

Ngoài ra, vì chỉ có thanh nhiệt trên và không có chức năng đối lưu nên nhiệt độ không đều, không ổn định, khả năng điều chỉnh nhiệt độ rất kém dẫn đến tình trạng thức ăn nướng trong lò vi sóng cũng không chín đều như khi nướng bằng lò chuyên dụng.

2/ DUNG TÍCH LÒ NHỎ HƠN

lovisongkemnuongnho

Lò vi sóng thường dùng để rã đông thực phẩm và hâm nóng lại thức ăn nên lò vi sóng thông thường được sản xuất ở dung tích từ 15-25l. Với lò kèm nướng thì sẽ được nâng dung tích lên 30-35l. Trong khi đó, dung tích bé nhất của lò nướng (2-3 người) là 34l. Vì vậy, khi sử dụng lò có hai chức năng này đi kèm nhau, dung tích lò thường không đủ diện tích để làm chín thực phẩm như các lò nướng chuyên dụng.

3/ CÔNG SUẤT LÒ THẤP

Lò vi sóng kèm nướng có công suất ở chế độ nướng khoảng 1000 đến 1300W trong khi lò nướng phải có công suất từ 1500 đến 2000W. Vì vậy nướng bánh bằng lò vi sóng kèm nướng rất tốn thời gian vì bánh lâu chín (chỉ phù hợp nướng bánh nhỏ và sử dụng ít).

4/ NHANH BẨN, MẤT VỆ SINH

Trong quá trình làm chín thức ăn bằng nhiệt, hơi nước, mỡ và muối sẽ tỏa ra từ quá trình làm chín thức ăn bằng thanh nhiệt sẽ bốc lên các thanh nhiệt phía trên nóc lò khiến bộ phận này rất dễ bị han gỉ do khó lau chùi hơn các lò nướng thường

5/ MÁY TÍCH HỢP NÊN GIÁ ĐẮT HƠN

gialovisongconuong
Giá một số mẫu lò vi sóng kèm nướng

Lò vi sóng có nướng trên thị trường hiện nay thường có giá bán đắt hơn ít nhất 700 ngàn đồng so với các lò chỉ có chức năng vi sóng cùng thương hiệu. Các lò vi sóng có chức năng nướng có dung tích trên 30l của Sharp, Electrolux, Panasonic có giá bán khá cao, trên dưới 3 — 5 triệu đồng, thậm chí có những mẫu lên đến trên 10 triệu đồng.

Như vậy, với khoản tiền này, người dùng đã có thể đầu tư một chiếc lò vi sóng và một chiếc lò nướng riêng biệt khi giá các lò nướng chuyên dụng có dung tích 30l trên thị trường có nhiều loại máy chỉ khoảng 1,2 triệu.

6/ PHIỀN PHỨC TÌM VỊ TRÍ ĐẶT LÒ

Rất nhiều bà nội trợ chọn lựa lò vi sóng tích hợp chức năng nướng vì diện tích gian bếp không rộng rãi. Nhưng có một điểm cần lưu ý là loại lò đa chức năng này lại cần một không gian rộng, thoáng. Loại lò này không được thiết kế để gắn vào bếp hay đặt trong ngăn tủ thiết kế sẵn vì lò phát ra nhiệt lớn khi dùng ở chế độ nướng. Cần chọn vị đặt lò vi sóng ở trên mặt bếp nới không có nhiệt độ cao như gần bếp ga hoặc nơi có độ ẩm cao như gần vòi nước.

Lò vi sóng tích hợp chức năng nướng chỉ phù hợp dùng trong gia đình ít người với nhu cầu sử dụng ít. Máy chưa được hoàn thiện như các thiết bị nhập khẩu (giá đắt) nên bạn nên thực sự cân nhắc khi chọn mua lò. Chọn riêng từng thiết bị để sử dụng lâu dài, tránh các lỗi vặt, sự cố không đáng có trong quá trình vận hành làm bạn mất trên nhiều chi phí sửa chữa, bảo dưỡng mà hiệu quả nấu ăn lại không tối ưu.

Xem thêm: Dịch vụ sửa chữa lò vi sóng Electrolux tại nhà Hà Nội

You may also like

Leave a Comment