Mẹo tự sửa lò vi sóng tại nhà đơn giản nhất

by Hoàng Bằng
Trong quá trình sử dụng lò vi sóng, bạn nên trang bị một số mẹo tự sửa chữa để khắc phục nhanh những sự cố thường gặp giúp lò hoạt động tốt và bền.

1. Lò vi sóng không hoạt động:

Cầu chì cao áp là thiết bị khá an toàn dùng để ngắt điện trong trường hợp điện áp tăng quá nhanh nhằm bảo vệ lò vi sóng. Hành động trước tiên bạn nên làm khi lò vi sóng không hoạt động là kiểm tra cầu chì của lò. Nếu thấy cầu chì có vấn đề thì nên thay thế bằng loại cầu chì khác an toàn hơn. Bạn có thể nhờ thợ điện sửa giúp nếu như bạn không sợ bị điện giật hoặc không có kỹ năng về xử lý điện.

Xem Thêm: Cách xử lý khi lò vi sóng bị đứt cầu chì.

Công tắc cửa bị lỗi cũng là một trong những nguyên nhân khiến lò vi sóng không hoạt động. Bạn nên kiểm tra ngay công tắc cửa và trong trường hợp nó bị hỏng thì hãy nhờ thợ sửa tới nhà để thay.

2. Đĩa xoay không xoay

Trục xoay và vòng xoay

 • Bạn nên kiểm tra tại vị trí khớp nối nhựa bên dưới khay
 • Kiểm tra cả vòng và con lăn để xem nó có bị lệch hoặc kẹt vì bám bẩn hay không?
 • Kiểm tra đĩa có đặt đúng trên trục xoay hay không?
 • Trong trường hợp động cơ trục xoay bị hỏng, bạn cần phải gọi thợ chuyên sửa chữa đến để khắc phục lò vi sóng đĩa xoay không quay.

3. Phát hiện tia lửa lóe sáng trong buồng lò vi sóng

 • Chắc chắn rằng những đồ dùng đưa vào trong lò không có chứa chất kim loại hoặc nhôm.
 • Nếu những vật dụng nấu, vỏ bọc thực phẩm có chứa hoa văn tráng kim loại hay các đốm bong men tráng trong khoang buồng lò thì đều là những nhân tố có thể gây ra tia lửa điện. Do đó, bạn nên lau dọn khoang lò cẩn thận sau mỗi lần sử dụng, thay thế vỏ bọc thức ăn, một lưu ý nhỏ mà các bạn nên nhớ chỉ dùng loại vỏ bọc dành riêng cho lò vi sóng và không xài dụng cụ nấu có chứa kim loại.
 • Nếu men tráng trong lò bị bong, bạn cần gọi thợ đến sơn lại.

4. Bảng điều khiển không hoạt động hoặc hoạt động không chính xác

 • Có thể do bảng điều khiển bị ẩm ướt, cần phải để trong vài ngày cho khô. Bạn tránh xịt nước rửa gần bảng điều khiển.
 • Nếu bảng điều khiển không bị ẩm thì nên kiểm tra xem có bị côn trùng làm hư hại không. Đặc thù của các côn trùng đó là thích sự ấm áp của các bảng mạch. Bởi vậy, gia đình bạn nên lắp thêm lưới ở lỗ thông hơi nhằm ngăn chặn gián chui vào.
 • Rất có thể do gián đã lọt vào bên trong buồng lò và lập tổ trong máy qua lỗ thông khí.

5. Lò vi sóng hoạt động nhưng thức ăn không nóng

Khi bạn phát hiện âm thanh ù ù bất thường thì nguồn magnetron – bộ phận phát ra vi sóng hoặc các module điện tử khác có thể đã bị hỏng. Lỗi này không dễ khắc phục, bạn phải gọi thợ.

Chú ý một số điều sau:

 • Không tự động mở lò vi sóng hoặc quanh khu vực đã được gắn xi bởi điện áp trong lò rất cao, có thể khiến bạn bị sốc điện nghiêm trọng ngay cả khi bạn đã ngắt nguồn điện.
 • Khi không xác định được nguyên nhân bệnh lò vi sóng đang gặp phải thì bạn nên gọi thợ đến sửa chứ không nên tự mình tìm cách khắc phục vừa tốn thời gian mà có thể khiến lò bị hỏng nặng hơn.

You may also like

Leave a Comment