Tại sao không được sử dụng đồ dùng bằng kim loại trong lò vi sóng

by Hoàng Bằng
Nhiều người sử dụng lò vi sóng nhưng lại không biết kim loại là vật tối kỵ đối với thiết bị này.

Khi làm chín thức ăn bằng đồ dùng kim loại thì các sóng viba này sẽ bị kim loại hấp thụ, khiến thực phẩm lâu chín và nóng chậm hơn.

Hỏi: Vì sao đồ bằng kim loại lại không được đưa vào lò vi sóng? – Trần Thanh Vân (Hà Nội).

lo-vi-song-6-300x300

TS Vũ Khắc Anh, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam: Không đưa vào lò vi sóng những đồ đựng bằng kim loại như sắt, nhôm, dụng cụ inox, sắt tráng men… vì khi gia nhiệt sẽ sinh ra tia lửa điện và gây phản xạ vi sóng.

Kim loại là vật liệu hấp thụ sóng viba. Khi làm chín thức ăn bằng đồ dùng kim loại thì các sóng viba này sẽ tập trung vào phần kim loại này mà không chạm tới thực phẩm làm cho thực phẩm lâu chín và nóng chậm hơn.

Trường hợp vật kim loại đó phóng tia lửa điện, nếu tia lửa này gặp dầu mỡ trong thực phẩm thì sẽ phát cháy. Do vậy chỉ được dùng các vật dụng bằng thủy tinh chịu nhiệt, nhựa dùng cho lò vi sóng, đồ sành sứ chịu nhiệt khi hâm, nấu thức ăn bằng lò vi sóng.

Tham khảo: Chọn đồ dùng cho lò vi sóng

Theo kienthuc.net.vn

You may also like

Leave a Comment