Thực hư lò vi sóng gây hại cho sức khỏe?

by Hoàng Bằng
Thông tin lò vi sóng gây hại cho sức khỏe vẫn chưa có căn cứ. Nó mới chỉ là nghi ngờ và các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu.

thực hư lò vi sóng gây hại cho sức khỏe

Ở chuyên mục trước, chúng tôi đã giải đáp câu hỏi Lò vi sóng có ảnh hưởng tới sức khỏe không?. Tuy nhiên, gần đây vẫn có nhiều thông tin chia sẻ trên mạng xã hội về tác hại của lò vi sóng đến sức khỏe khiến nhiều người dùng hoang mang. Chính vì vậy, để làm rõ hơn vấn đề này, chúng tôi xin chỉ ra một số ý kiến của chuyên gia. Hy vọng, bạn sẽ có được cái nhìn trực quan hơn về vấn đề.

Ý kiến của chuyên gia về thông tin lò vi sóng gây hại cho sức khỏe

Thông tin về tác hại của lò vi sóng

Một số ảnh hưởng từ lò vi sóng được lan truyền:

  • Làm biến đổi thức ăn cũng như thành phần dinh dưỡng
  • Nguy cơ gây ung thư tiêu hóa
  • Lò vi sóng phát ra bức xạ ảnh hưởng đến tim và đường huyết
  • Ăn nhiều thực phẩm chế biến bằng lò vi sóng khiến não phát ra xung điện
  • Khoáng chất trong rau quả bị thay đổi gây ung thư dạ dày, đường ruột…
  • Thay đổi thành phần hóa học của máu…

Ý kiến của chuyên gia

  • Lò vi sóng không ảnh hướng đến sức khỏe

Đây là kết luận được đưa ra bởi PGS Nguyễn Trung Chính (trưởng khoa Ung bướu bệnh viện 108). Ông cho rằng, thông tin lò vi sóng gây ung thư chưa được nghiên cứu cụ thể, vì vậy không có căn cứ nào để kết luận như vậy. Thực chất nó mới chỉ là nghi ngờ và các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu.

Thêm vào đó, PGS Chính nhận định lò vi sóng hiện nay đã được cải tiến rất nhiều nên không có gì phải lo ngại về việc ăn thực phẩm chế biến bằng lò.

  • Lò vi sóng dùng sóng điện từ không nguy hiểm bằng sóng điện thoại

Thông tin lò vi sóng phát ra bức xạ ảnh hưởng đến tim và đường huyết đã được chuyên gia lên tiếng. Theo PGS Trần Hồng Côn (Khoa Hóa trường Đại học Quốc gia Hà Nội), lò vi sóng sử dụng sóng từ cực ngắn nên nguy cơ gây hại của nó cũng rất thấp. Việc sử dụng này có tác dụng làm chín thức ăn nhanh hơn so với đun nấu thông thường.

Ngoài ra, PGS cũng khuyên người dùng không nên sử dụng đồ nhựa để quay thực phẩm trong lò kể cả được quảng cáo chịu được nhiệt lò bởi vì nó có thể bị chảy rồi lẫn vào thức ăn và gây hại cho người dùng.

Đồng tình với quan điểm này, PGS Nguyễn Chương (giảng viên khoa Thần Kinh trường Đại Học Y Hà Nội) nhận định sóng từ lò vi sóng không nguy hiểm bằng sóng điện thoại. Do đó, thay vì lo ngại ảnh hưởng của sóng từ lò vi sóng thì người dùng nên tách sóng điện thoại.

Nguồn tham khảo internet

You may also like

Leave a Comment