Thực phẩm nào ghét lò vi sóng nhất

by Hoàng Bằng
Lò vi sóng là đồ gia dụng rất tiện ích đang được nhiều chị em nội trợ tin dùng, nhưng bạn cần tìm hiểu rõ và phân biệt những thực phẩm nên, không nên chế biến bằng lò.

9 loại thực phẩm không nên dùng lò vi sóng

Ngoài việc chọn đồ dùng cho lò vi sóng để đảm bảo không ảnh hưởng tới hiệu quả sử dụng thì một số loại thực phẩm bị liệt vào danh sách “cấm hâm nóng bằng lò vi sóng”. Những loại thực phẩm đó là:

Trái cây

Không nên cho trái cây vào lò vi sóng, đặc biệt là nho – dù tươi hay khô – vì nho sẽ bị nổ tung trong lò vi sóng và sẽ thải ra nhiều khí plasma làm hư lò.

Rau củ

Rau củ, đặc biệt là những loại củ “đặc” như khoai tây, khoai lang, bí đỏ, bí ngòi… đều không nên đưa vào lò vi sóng, vì chúng hầu như sẽ bị nổ văng. Có thể phòng tránh bằng cách dùng chiếc đũa chọc nhiều lỗ trên thân củ trước khi đưa vào lò.

Cà rốt

Tuyệt đối không được cho cà rốt vào lò vi sóng, vì trong thành phần cà rốt có chứa sắt, magiê và selen; vì vậy, cà rốt sẽ nhanh chóng biến thành ngọn lửa với nhiều màu sắc xanh, đỏ, vàng “đẹp mắt” và làm hư lò.

Ớt

Ớt cũng không phải là loại thực phẩm lý tưởng để đưa vào lò vi sóng. Khi ớt bị nóng lên, hợp chất tạo cay capsaixin sẽ bị bay hơi và thoát ra ngoài, làm rát mắt và cổ họng khi bạn tiếp xúc, thậm chí khiến bạn bị chảy nước mắt, gây cảm giác rất khó chịu.

lò vi sóng

Trứng

Khi cho trứng vào lò vi sóng, nhiệt độ dung dịch bên trong quả trứng sẽ tăng cao và khí nóng không có chỗ thoát hơi, vì vậy quả trứng sẽ bị nổ. Cách chế biến tốt nhất là đập quả trứng ra, cho vào dụng cụ chịu nhiệt, dùng nĩa đâm vào lòng đỏ cho trứng có chỗ thoát hơi và bọc màng nhựa lại (loại dùng cho lò vi sóng).

Bánh mì

Khi cho bánh mì vào lò vi sóng, sau vài giây bánh mì sẽ bị khô cứng rất khó nuốt. Vì vậy, muốn làm nóng bánh mì, tốt hơn hết là hãy để bánh mì vào lò nướng.

Nước xốt cà chua

Việc cho nước xốt vào lò vi sóng tuy không gây nguy hiểm như những thực phẩm khác, nhưng xốt nóng dễ bắn tung tóe làm bẩn lò. Khi muốn hâm nóng nước xốt cà chua, dùng giấy sáp đậy kín miệng vật chứa để giữ vệ sinh lò.

Rượu vang và sâm banh

Cần lưu ý, loại đồ uống này không bao giờ cho vào lò vi sóng, dù nhiều hay ít, kể cả cho vào thực phẩm dạng xốt, vì cũng như các đồ uống khác, rượu các loại sẽ biến thành quả bom, dễ gây nổ làm hư lò và cháy thức ăn.

Nước

Đừng bao giờ cố nấu sôi nước trong lò vi sóng vì việc này rất nguy hiểm, do vi sóng làm nước nóng lên nhưng ngăn không cho hình thành bong bóng. Khi lấy nước ra khỏi lò, bọt bong bóng sẽ bị vỡ bắn vào mặt gây phỏng. Để phòng tránh, khi đưa ly nước vào nấu, thả thêm túi trà lọc (nhớ tháo đinh bấm ra) hoặc que khuấy bằng gỗ vào và lúc mở cửa lò, để yên một lát cho nhiệt độ cân bằng mới lấy ly nước ra.

Ngoài ra những đồ dùng không nên cho vào lò vi sóng như đồ kim loại. Khi đồ kim loại cho vào lò rất nguy hiểm vì kim loại có thể phát ra tia lửa điện dẫn tới bốc cháy ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng món ăn khi bị ám mùi khói và đặc biệt là có thể gây cháy lò vi sóng. Bạn cũng không lên cho những đồ dùng bằng kim loại vào trong lò như: thìa, dĩa, và cả giấy nhôm bọc để nướng thực phẩm vì những dụng cụ này dể gây cháy nổ trong lò vi sóng.

Nguồn phunuonline

 

You may also like

Leave a Comment