Vì sao không nên dùng đồ nhựa trong lò vi sóng?

by Hoàng Bằng
Không nên dùng đồ nhựa trong lò vi sóng kể cả loại được khuyến cáo an toàn vì nhiệt độ lò không ổn định, phụ gia trong nhựa rất độc hại…

không nên dùng đồ nhựa trong lò vi sóng

Đồ nhựa thông thường được khuyến cáo không nên sử dụng trong lò vi sóng. Tuy nhiên, hiện nay với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học, người ta đã chế tạo ra các loại đồ nhựa sử dụng được cả trong lò vi sóng. Tuy nhiên, tác dụng này vẫn khiến nhiều người dùng phân vân, lo ngại. Bài viết dưới đấy sẽ lí giải có nên dung đồ nhựa được khuyến cáo là an toàn cho lò vi sóng không? Ngoài ra còn nhiều câu hỏi khi dùng lò vi sóng sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết sau: 7 câu hỏi thường gặp về lò vi sóng.

Lí do không nên dùng đồ nhựa cho lò vi sóng

Một số loại đồ nhựa có ghi “microwave-safe” hoặc “microwavable” có nghĩa là sử dụng được trong lò vi sóng. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn không nên sử dụng vì những lí do sau:

1. Nhiệt độ lò vi sóng không ổn định

Nhiệt độ lò vi sóng thường không ổn định vì nó phụ thuộc vào sự điều chỉnh của người dùng. Do đó, rất khó để lựa chọn dụng cụ nhựa phù hợp với từng mức nhiệt. Bạn đầu, khi mới sử dụng có thể không có vấn đề gì nhưng khi đưa vào lò vi sóng nhiều lần thì ai có thể dám chắc về độ an toàn của đồ nhựa.

2. Nguyên liệu có thể gây hại

Ở nhiệt độ bình thường, hộp nhựa hay màng bọc thực phẩm cơ bản không gây hại cho người dùng nếu được làm từ nguyên liệu sạch. Tuy nhiên, ở điều kiện nhiệt độ cao như lò vi sóng mà sử dụng nhựa kém chất lượng thì quả thật là một vấn đề đáng lo ngại.

Khoa học đã chỉ ra rằng có 2 chất phụ gia trong nhựa là bisphenol A (BPA) và phthalates. Hai chất này được xem là chất gây rối loạn nội tiết khiến nhiều bộ phận trong cơ thể người hoạt động lung tung, ảnh hưởng đến sự phát triển trí não, rối loạn hệ sinh dục, ảnh hưởng đến gan, thân …

Vì vậy, cả Hoa Kỳ và Châu Âu đều đã cấm sử dụng 2 phụ gia nay trong đồ chơi trẻ em, chai nhựa cho trẻ bú…

Trên đây là 2 lí do tiềm ẩn có thể gây hại từ việc sử dụng đồ nhựa được khuyến cáo thích hợp trong lò vi sóng. “hòng bệnh hơn chữa bênh”, các chuyên gia cũng khuyên chúng ta tốt nhất nên sử dụng đồ đựng thực phẩm bằng sành, sứ, thủy tinh trong lò vi sóng để đảm bảo an toàn thay vì đồ nhựa hay kim loại.

Nếu không được sử dụng đúng cách thì “lò vi sóng có nguy cơ biến thành bom” phát nổ cực kỳ nguy hiểm đối với người dùng. Vì vậy hãy chú ý đọc kỹ các tài liệu HDSD đi kèm theo mỗi chiếc lò vi sóng.

You may also like

Leave a Comment